HOUSE | House 304

+ info X

Chúng tôi muốn mang đến một trãi nghiệm chân thật cho một ngôi nhà phố chia lô-kiểu nhà phố đặc trưng trong các đô thị Việt Nam, với công năng sống tiêu chuẩn cho một cặp vợ chồng trẻ và 2 đứa con nhỏ.

Trong diện tích đất chia theo lô 3,5m ngang 12m dài, ba mặt tiếp giáp nhà lân cận và mặt tiền sát đường, tất cả những gì chúng tôi cần phải làm là tạo ra sự tươi sáng, thông thoáng, tận dụng ánh sáng thiên nhiên tối đa nhất có thể từ trước ra sau, trãi dài theo phương ngang và từ trệt lên đến mái theo phương thẳng đứng, mở dần ra với bầu trời. Bằng vật liệu và phương pháp xây dựng hiện thời, không cầu kỳ trong bố trí chức năng và cấu trúc, vẫn tone màu trắng và màu gỗ chủ đạo, điểm nhấn (trang trí) chủ yếu của ngôi nhà là cây xanh và ánh sáng tự nhiên – tất cả là chủ ý của chúng tôi để tạo ra một không gian hiện đại và tiện nghi, tươi mới và chân thực - ở ngôi nhà này thẩm mỹ trong sáng và công năng rõ ràng là hiện thân cuộc sống của người Việt trẻ. Thoáng mát, nhiều nắng và không giới hạn trong tầm nhìn cả bên trong lẫn bên ngoài, nhưng vẫn trở nên riêng tư, kín đáo và an toàn khi cần thiết.

 

In this house, we want to provoke an honest living experience for a young family living in a typical urban Vietnamese townhouse. Only 3.5mx12m in size, single façade facing an open street, the design context poses challenges to create a casual, well ventilated, and well lit space within a constrained building footage. Vertical expansion of the light well helps to maximize the desired spatial quality and conditions, while provoking a sense of openness and connectedness to nature as it open up to the sky.

House 304 is a combination of simple spatial functionality, contemporary materials, structure and construction methodology. Finishes with everyday material, white wall and timber, the focal point of the house is the interplay between light and nature. Airy, open, and provides uninterrupted view both inside out, and outside in, the residence still possess a sense of private and secure when needed.

Thus, the house is a pure representation depicting the life of a young Vietnamese family, that is straight forward, authetic and contented.

 

Location: Saigon, Vietnam
Site area: 42 sqm

Building area: 179 sqm
Design: 2014

Completed: 2015