OFFICE | NIS Office

+ info X

Phương án nhằm tiềm kiếm một giải pháp tối ưu cho không gian làm việc theo kiểu hình thái công nghiệp nhưng hướng đến yếu tố tinh thần, sự tĩnh lặng của môi trường thiên nhiên phục vụ việc thư giãn. Một giải pháp kiến trúc không chỉ việc khắc phục những yếu tố bấc lợi của khí hậu miền Bắc trung bộ, Viêt Nam, mà còn tạo nên một không gian làm việc thoải mái và môi trường sinh hoạt cho nhân viên trong tổng thể khu Văn phòng của Nhà máy sản xuất thép

Vùng Bắc Trung Bộ với địa hình, cảnh quan được tạo thành bởi đồi núi chập chùng, lãng mạn như tranh, tuy nhiên khí hậu khô cằn và khắc nhiệt, ngày nắng dài và chói chang. Giữa tháng 4 đến giữa tháng 9 hàng năm gió thổi từ Lào (theo hướng Tây Nam xuất phát từ vịnh Thái Lan thổi qua Campuchia, qua Lào) qua dãy núi cao của VN trở nên khô và nóng lạ thường. Vì vậy, thách thức của chúng tôi là làm sao tạo ra một môi trường cảnh quan làm mát không khí chung quanh nhưng vẫn tôn tạo được nét đẹp tự nhiên của vùng đất.

Một điểm nữa, sâu sắc hơn, chúng tôi xem như một nhiệm vụ phải thực hiện là khôi phục lại cách sống cùng với thiên nhiên trong một môi trường yên tĩnh và chậm rãi của người Việt vốn đang mất đi do quá trình phát triển đô thị.

Chúng tôi đề nghị một giải pháp tách các hạng mục công trình nối nhau bởi sân trong và tổ hợp 1 hệ mái (canopy) lớn, vươn ra, nhằm tạo một môi trường mát mẻ, thỏai mái và để con người được sống gần với thiên nhiên thông qua các họat động trong ngày.

Phương án đề nghị sử dụng mặt nước là yếu tố chính để cải thiện môi trường khắc nghiệt của địa phương. Nước thải sinh họat được đưa về trạm xử lý sau đó đưa qua ao. Trong môi trường ao, Sậy được trồng để làm sạch nước, và nước sạch từ ao lại được đưa về bể chứa để làm đầy những hồ cảnh quan trong công trình, làm mát không khí. Sự cộng tác, trao đổi với những kỹ sư địa phương về công tác đất nền, cải tạo thảm thực vật và khả năng tối ưu của mặt nước .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Design: 2010                           

Construction: Under construction

Location: Economic ZoneIndustrial Parks | Tĩnh Gia District | Thanh Hóa

Site area: 1.6 ha

Floor area: 1 400 m2

Building: Office Complex